EMPIRE OF THE SUN

หนัง

EMPIRE OF THE SUN

จากภาพยนตร์คริสต์มาสทั้งหมดที่อยู่ใต้ต้นไม้คุณไม่จำเป็นต้องมองไปที่การ์ดเพื่อให้รู้ว่าอันไหนมาจากสตีเวนสปีลเบิร์กซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่อยู่ในกล่องที่ใหญ่ที่สุดพร้อมด้วยกระดาษห่อแบบดั้งเดิมที่สว่างไสวและมีแสงระยิบระยับ โค้งคำนับที่เด็ก ๆ ทุกคนต้องการคว้าและสุนัขต้องการดมกลิ่น แม้ว่าแฟน ๆ ของ Spielberg ที่ตายยากอาจคาดหวังว่าจะมีหนังไซไฟหรือหนังผจญภัยบางประเภทที่อิงจากคำว่า ‘Empire’

ในชื่อเรื่องEmpire of the Sunเป็นของขวัญคริสต์มาสที่ยอดเยี่ยมซึ่งเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ที่แท้จริงสำหรับเด็กทุกวัย Empire of the Sun ที่มีขนาดมหึมาและรุ่งโรจน์ในยุคเก่าควรจะสร้างส่วนแบ่งบ็อกซ์ออฟฟิศให้กับ Warner Bros. แม้ว่าสปีลเบิร์กซึ่งเดินทางภายใต้เมฆแห่งความสุข

จากการที่มีการพูดคุยเกี่ยวกับภาพยนตร์ทั้งหมดของเขาในแง่ของบล็อกบัสเตอร์ แต่ก็อาจจะไม่ถึงจุดที่สร้างสถิติสูงสุดด้วยEmpire of the Sunแต่เขาก็ได้สร้างภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมในคราวเดียวที่มีขนาดมหึมาและเป็นส่วนตัว การดัดแปลงจากนวนิยายอันเข้มข้นของ JG Ballard เกี่ยวกับการกักขังของเด็กหนุ่มชาวอังกฤษในค่ายกักกันญี่ปุ่นใกล้เซี่ยงไฮ้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองEmpire of the Sunเป็นภาพยนตร์ขนาดใหญ่และได้รับการเรียบเรียงอย่างยอดเยี่ยมซึ่งแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่และสง่างามของภาพยนตร์ David Lean สปีลเบิร์กถักทอพรมอันยิ่งใหญ่นี้ด้วยความสง่างามและความแม่นยำร้อยเรียงตลอดลายเซ็นที่มองโลกในแง่ดีอย่างอ่านไม่ออกสะกดแน่นอนผ่านสายตาที่ชัดเจนของเด็กที่ฉลาดและน่าประทับใจ โครงสร้างEmpire of the Sunไม่พอดีกับเส้นโค้งการเล่าเรื่องของภาพยนตร์ขนาดใหญ่ที่ประณีตและคาดเดาได้: ไม่มีจุดสุดยอดที่ยิ่งใหญ่ไม่มีภารกิจที่มองเห็นได้ไม่มีการเดิมพันเทียม ด้วยเหตุนี้ผู้ชมภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จโดยการกระตุ้นของพล็อตเรื่องเท่านั้นอาจพบว่าช่วงกลางของมันอิดโรย ถึงกระนั้นทอมสต็อปพาร์ดผู้เขียนบทได้กลั่นจิตวิญญาณและขอบเขตของหนังสือเล่มนี้และยังคงรักษาเรื่องราวไว้อย่างแน่นหนาและมีความสำคัญอย่างน่าชื่นชม ในฐานะกระบอกเสียงของสปีลเบิร์ก Christian Bale ผู้มาใหม่วัย 13 ปีรับบทเป็นเด็กชายผู้มีสิทธิพิเศษเด็กที่ไม่เคยออกไปผจญภัยนอกการศึกษาที่ได้รับการดูแลอย่างดีและอุดมสมบูรณ์ในเขตแดนของอังกฤษในเซี่ยงไฮ้ในช่วงไม่กี่ปีก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง แม้ว่าชาวญี่ปุ่นจะยึดครองชายฝั่งตะวันออกของจีนเกือบทั้งหมดในช่วงปลายทศวรรษที่ 30 แต่อังกฤษที่ไม่สามารถรบกวนได้ก็ให้ความสำคัญกับพวกเขาเล็กน้อย ดูหนัง

ในเศรษฐกิจเซี่ยงไฮ้ที่เปิดกว้างชาวอังกฤษเติบโตขึ้นโดยอาศัยอยู่ในความงดงามที่คลุมเครือโดยไม่สนใจสัญญาณของสงครามที่กำลังจะมาถึงและให้ความสนใจเฉพาะเมื่อชาวญี่ปุ่นอยู่ที่หน้าประตูบ้านเท่านั้น Empire of the Sunเป็นเรื่องราวของการยึดครองของญี่ปุ่นที่ตามมาซึ่งบอกเล่าผ่านสายตาของ Bale ที่มีไหวพริบและน่าประทับใจติดอยู่ท่ามกลางเสียงโห่ร้องและการสังหารจากการรุกรานของญี่ปุ่นเด็กหนุ่มผู้เอาแต่ใจและปรนเปรอพิสูจน์ให้เห็นว่ามีความว่องไวและเจ้าเล่ห์อย่างน่าอัศจรรย์ ไม่มี Dickens urchin ที่มีความฉลาดรอบรู้หรือสตรีทมากขึ้น ในขณะที่Empire of the Sunเป็นเรื่องราวแห่งชัยชนะของการเติบโตและการอยู่รอดของเขา แต่ก็เป็นคำเปรียบเทียบสำหรับยุคที่โลกกำลังจะมาถึงนั่นคือการระเบิดของนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมาตลอดไปขัดขวางการใช้ชีวิตของกลุ่มใด ๆ ในความไร้เดียงสาที่โดดเดี่ยว ในฐานะเด็กหนุ่มที่มีรูปร่างสูงมากและมีไหวพริบ Bale เป็นตัวอย่างของคุณสมบัติของฮีโร่เด็กของสปีลเบิร์กนั่นคือเขาเป็นคนที่มีไหวพริบตรงไปตรงมากล้าหาญและมีความเคารพยำเกรง เขาเป็นคนช่างฝันและเป็นคนที่มีความคิดริเริ่มเขาชื่นชมนักบินชาวญี่ปุ่นในความกล้าหาญของพวกเขาสร้างความผูกพันทางศีลธรรมอันแน่นแฟ้นกับผู้ที่ดำเนินชีวิตตามหลักจรรยาบรรณส่วนตัวที่ไม่หวั่นเกรง การแสดงของเบลน่าทึ่งมาก การเติบโตของเขาจากความรู้สึกปรนเปรอเป็นชายหนุ่มที่เฉลียวฉลาดนั้นค่อยเป็นค่อยไปอย่างเหมาะสม แต่มีลักษณะเจ้าอารมณ์ ในขณะที่การแสดงตลกและทักษะการเอาตัวรอดที่ว่องไวของ Bale นั้นดูอบอุ่นและน่าสนใจEmpire ก็ค่อยๆ จางหายไปด้วยความสมจริง ความเงางามแผ่ซ่านไปทั่วฉากค่ายกักขังทำให้แสงเรืองแสงที่ผ่านการฆ่าเชื้อและออร่าราวกับภาพยนตร์รอบ ๆ ความทุกข์ยาก ในทำนองเดียวกันตัวละครที่สนับสนุน ragtag บางตัวก็ล้มเหลวในการเจล: แม้ว่ามันอาจจะดูดีบนกระดาษ แต่บทบาทของ John Malkovich ในฐานะ “สุภาพบุรุษแห่งการผจญภัย” ที่หลอกลวงนั้นดูเบาบางลงอย่างน่าตกใจปรากฏขึ้นในขณะนี้ .ดูหนังออนไลน์

ตัวละครสนับสนุนอื่น ๆ ส่วนใหญ่ไม่สามารถระบุได้โดยมีความโดดเด่นตามสัญชาติเป็นหลัก ถึงกระนั้นสปีลเบิร์กผู้ซึ่งเห็นได้ชัดว่าผู้สูงศักดิ์สูงสุดก็เป็นคนขี้เหนียวเช่นกันได้ผสมผสานการผสมผสานระหว่างความโง่เขลาและความกล้าหาญเข้าไว้ด้วยกันอย่างน่าอัศจรรย์ สปีลเบิร์กมอบช่วงเวลาแห่งอารมณ์อันเร่าร้อนนี้ให้กับเรื่องราวที่ยอดเยี่ยมของเขา: การเชื่อมต่อของมนุษย์และความศักดิ์สิทธิ์ส่วนตัวนั้นมีอยู่มากมายที่โดดเด่นที่สุดเมื่อเบลหนุ่มเชื่อมต่อทางจิตวิญญาณกับเด็กหนุ่มชาวญี่ปุ่นและนักบินกามิกาเซ่ คะแนนที่ก้องกังวานและชัยชนะของจอห์น วิลเลียมส์ช่วยเสริมการเล่าเรื่องที่เรียบง่ายและซับซ้อนนี้ได้อย่างดีเยี่ยม การเรียบเรียงดนตรีประสานเสียงที่เก่าแก่โดยมีเจมส์เรนเบิร์ดนักร้องเดี่ยวและได้รับการสนับสนุนโดย Ambrosian Junior Choir เป็นดนตรีที่ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกับดนตรีที่มีธีมเฉพาะตลอดทั้งเรื่องหนังhd

You may also like...